Trường THCS Cát Linh tổ chức tập huấn-Phòng chống Xâm hại tình dục trẻ em

Thứ bảy - 23/06/2018 05:55
Ba năm gần đây, năm nào cũng có trên 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục. Con số này có thể còn chưa phản ánh hết thực tế. Đó là thực trạng và cảnh báo được đưa ra tại phiên điều trần do Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội tổ chức ngày 27/3/2017 vừa qua. Đặc biệt, trong những ngày gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về các vụ xâm hại trẻ em ở Vũng Tàu, ở quận Hoàng Mai- Hà Nội, ở quận Thủ Đức hay Thành phố Hồ Chí Minh… với nhiều diễn biến phức tạp, gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận xã hội.
Tình trạng quấy rối và xâm hại trẻ em trên địa bàn cả nước đã trực tiếp làm ảnh hưởng và tác động xấu cho các em thiếu nhi, gia đình và xã hội. Vì vậy, Hội đồng Đội Trung ương đã chỉ đạo Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội Quận và các Liên đội trên địa bàn Thành phố tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn cho các em thiếu nhi về phòng, chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em.
Ngày hôm nay, 27/3/2017, thực hiện sự chỉ đạo và kế hoạch của Hội đồng Đội Trung ương, Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội quận Đống Đa, Liên đội THCS Cát Linh tổ chức chương trình tập huấn kĩ năng “phòng chống quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em”
Tại buổi tập huấn có đầy đủ đại diện các cơ quan, ban ngành chức năng: bà Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Thiếu nhi Việt Nam; ông Nguyễn Đình Khuê – Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành đoàn Hà Nội; bà Cao Hương Mỹ - Phó bí thư Quận Đoàn Đống Đa, Phó Chủ tịch Hội Đồng Đội quận Đống Đa.
tdd1

Đại diện Phòng Giáo dục Quận Đống Đa có bà Trịnh Đan Ly – Phó phòng GD&ĐT Quận, ông Nguyễn Mạnh Toàn  - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Quận. Về phía hai phường Cát Linh và Quốc Tử Giám có ông Trịnh Văn Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh; ông Dương Chí Đông  – Phó Chủ tịch UBND phường Quốc Tử Giám, bà Đỗ Thu Huyền – Bí thư Đoàn phường Cát Linh, Về phía Ban đại diện CMHS nhà trường có ông Nguyễn Tuấn Phúc – Trưởng Ban đại diện CMHS nhà trường.
tdd2

tdd3

Về phía Ban Giám Hiệu nhà trường, có Thầy giáo Trần Quốc Hải – Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Cùng có mặt trong buổi tập huấn là đông đủ các thầy cô giáo và các em học sinh trong toàn trường.
tdd4

Trong buổi tập huấn, các em học sinh đã được cô Nguyễn Lan Minh – Chuyên gia cao cấp của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tư vấn, hướng dẫn các em tự chăm sóc và bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục. Buổi tập huấn với rất nhiều các hoạt động đa dạng, hình thức sinh động, thu hút được sự quan tâm của tất cả các bạn trong Liên đội. Từ những tình huống ứng xử hàng ngày được đưa ra xử lí đến các kĩ năng để tự bảo vệ bản thân khiến buổi tập huấn trở nên sôi nổi.
tdd5

tdd6

Từ cảm xúc ban đầu còn e dè, khi được chuyên gia hướng dẫn, các em đã khá thoải mái và cởi mở khi trao đổi về những vấn đề nhạy cảm. Đồng thời, các em cũng tự trang bị được thêm cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích. Hội đồng Đội Trung ương và các đại biểu của các cơ quan chức năng có mặt trong buổi tập huấn đã đánh giá cao chương trình của trường THCS Cát Linh và khẳng định đây chính là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực để giúp bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời điểm hiện nay.