Mẫu logo chính thức và bản thuyết minh logo trường THCS Cát Linh

Thứ tư - 20/06/2018 10:50
* Ý nghĩa chung: Logo được thiết kế cân đối màu sắc tươi sáng, bắt mắt phù hợp với thẩm mỹ và tâm lý của học sinh hiện nay. Logo có ý nghĩa, dễ nhớ, thuận tiện cho việc in ấn, phóng to, thu nhỏ, thể hiện trên nhiều các chất liệu; đồng thời cũng thể hiện trong đó lịch sử - sứ mạng - tầm nhìn và giá trị của trường THCS Cát Linh- ngôi trường có bề dày truyền thống và thành công!
Ý nghĩa về hình ảnh: logo được thể hiện trên hình khối tròn, bao quanh bên ngoài là khối hình vuông màu trắng, gắn trên các trang tài liệu, ấn phẩm hoặc vai, ngực áo đồng phục trắng của CB-GV-NV và học sinh nhà trường.
Tên trường THCS Cát Linh - Hà Nội - chạy vòng tròn như vòng tay lớn quy tụ, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các lực lượng xã hội chung tay xây dựng trường THCS Cát Linh ngày càng thân thiện - hiện đại, là điểm sáng của ngành giáo dục trên mảnh đất ngàn năm văn hiến; dòng chữ mềm mại ấy nằm trên nền xanh - sắc màu mỗi thành viên của trường cũng như mọi người dân Hà Nội đều mong muốn hướng tới:
Thủ Đô Anh Hùng - thành phố vì Hòa Bình!
Trung tâm logo thể hiện bằng hình ảnh 2 chữ cái CL - tên trường THCS Cát Linh viết tắt, được thể hiện theo hình tượng nét bút lông (viết kiểu thư pháp) đơn giản nhưng sáng tạo. Sự cách điệu thể hiện truyền thống xây dựng và trưởng thành của nhà trường cũng là nét hào hoa thanh lịch của người Hà Nội.
Hình tượng chữ CL cách điệu nét bút, kết hợp với phần đế bên dưới trung tâm trở thành hình tượng bông sen đại diện giá trị truyền thống, nét đẹp trong tâm hồn của người Việt Nam, những tinh túy của Văn hóa Việt Nam:
Trong đầm gì đẹp bằng sen …….… Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn
Phần dưới của chữ là hình tượng quyển vở mở rộng đón những dòng chữ viết, lưu lại tri thức của loài người thành kiến thức mỗi học sinh; nó cũng như cuốn lưu bút tuổi học trò, lưu dấu biết bao kỉ niệm của một thời mơ mộng; đây còn là hình tượng những ngọn sóng đầu đời mà mỗi Đội viên TNTP Hồ Chí Minh phải vượt qua.
Đồng thời đây cũng là hình ảnh cánh chim Hải Âu mạnh mẽ vượt qua phong ba bão táp để sải tung đôi cánh giữ vùng trời bình yên cho Tổ quốc.
Sự kết hợp đó còn cho chúng ta cảm nhận: phần trung tâm logo như con thuyền và chữ CL là hai cánh buồm rẽ sóng đưa các em HS vươn xa ra biển lớn, đúng với mong muốn phát triển trường THCS Cát Linh xứng tầm là một môi trường Giáo dục lành mạnh, trong sáng và toàn diện.
Số 1972 cho biết năm ra đời và nhấn mạnh đây là ngôi trường có bề dày lịch sử, đi kèm chữ Tiếng Anh SINCE thể hiện đến nay nhà trường đang phát triển lớn mạnh với xu thế hội nhập quốc tế của quận Đống Đa và thủ đô Hà Nội, đặc biệt của ngành Giáo dục như Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI: Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế!
* Ý nghĩa về màu sắc: Logo được thiết kế với màu sắc trang nhã. Màu sắc của logo thể hiện trên 3 màu chủ đạo: đỏ, xanh và vàng.
- Màu đỏ: Được nhắc đến ở trung tâm logo mang lại cảm giác quan trọng, cần chú ý đến biểu tượng chính của logo.
Màu đỏ thể hiện bầu nhiệt huyết của các thế hệ nhà giáo trường THCS Cát Linh, sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách nhằm đạt mục đích phấn đấu của nhà trường trong tương lai mà Sứ mệnh đã đặt ra.
- Màu xanh: tạo cảm giác về thế cân bằng, tượng trưng cho sự chắc chắn và niềm hy vọng ở tương lai.
Phần vòng tròn màu xanh nhạt thể hiện bầu trời bao la rộng lớn của cuộc đời.  Đây cũng là màu của hy vọng, hướng tới tầm nhìn được xác định của trường.
Màu xanh dương đậm được đặt ở vị trí đáy logo mang ý nghĩa của sự bền vững, bề thế của chân đế, như một sự khẳng định những thành quả, truyền thống của trường THCS Cát Linh đã được biết bao thế hệ nhà giáo và học sinh xây dựng nên; các lớp sau kế thừa và phải có trách nhiệm phát triển hơn nữa.
- Màu vàng: thể hiện sự hài hòa, tươi trẻ, tạo một niềm tin mạnh mẽ vào những thành công của nhà trường trên con đường xây dựng và phát triển “trường học thân thiện, học sinh tích cực và hiện đại” hòa cùng nhịp đập tương lai của đất nước.