Bài tuyên truyền về An toàn giao thông

Thứ sáu - 15/06/2018 19:48
Mời các bạn đón nghe chương trình phát thanh măng non trường THCS Cát Linh. Chương trình phát thanh măng non hôm nay có chủ đề :“ An toàn giao thông vì chính bạn”.

Các bạn thân mến!

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể về tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện, nhưng thực tế tai nạn giao thông dẫn đến chết người từ xe đạp điện đã xảy ra.

-       Bạn Bùi Thu Huyền, học sinh trường Hà Nội - Amsterdam bị ô tô va phải ở ngã tư gần trường Huyền bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu.. Bạn đã qua đời sau khi được đưa đi cấp cứu. Tai nạn xảy ra sáng hôm qua 19/8/2015 tại ngã tư đường Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám (Hà Nội). Khi đó, Thu Huyền đang đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm đến gần trường thì bị một ôtô 54 chỗ cùng chiều va phải.

.Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện phần lớn là do chủ quan, nhiều người cho rằng xe đạp điện là phương tiện giao thông đơn giản giống như xe đạp thông thường nên chưa chú ý trọng việc chấp hành ATGT, nhất là lỗi không đội mũ bảo hiểm. Đa phần xe đạp điện có thể đi ở tốc độ 35-40km/h. Tốc độ này là bình thường với xe máy nhưng là tốc độ cao với xe đạp điện. Xe đạp điện nhẹ hơn xe máy rất nhiều nên ở tốc độ này không hề an toàn, dễ gây TNGT. Bên cạnh đó, hầu hết người sử dụng xe đạp điện là các bạn học sinh, kinh nghiệm xử lý tình huống khi tham gia giao thông chưa nhiều nên dễ xảy ra tai nạn. Các hình thức xử lý hiện tại chưa đủ sức răn đe... Do vậy, về lâu dài, để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông do xe đạp điện gây ra, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để làm gương, răn đe. Đồng thời, người sử dụng xe đạp điện cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ:

+đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

+đi đường  quan sát,không phóng nhanh vượt ẩu, dàn hàng ngang…

+Không lạng lách, đánh võng... gây mất trật tự và mất an toàn giao thông cho những người đang tham gia giao thông.

- An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội.
Chúc các bạn luôn an toàn trên mọi tuyến đường và là những tuyên truyền viên tích cực góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.