Lễ dâng hương tại đền thờ Chu Văn An và hoạt động hướng nghiệp tại làng tranh Đông Hồ

Thứ bảy - 23/06/2018 03:32
Sáng ngày 15/2/2017, các bạn học sinh khối lớp 9 trường THCS Cát Linh đã có chuyến tham quan, dâng hương tại khu di tích Đền thờ thầy giáo Chu Văn An – Chí Linh - Hải Dương và làng gốm tranh dân gian Đông Hồ, Bắc Ninh. Đây là một hoạt động được các bạn học sinh và các bậc phụ huynh hưởng ứng tích cực.
dht1

dht2

Tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An, tập thể thầy và trò nhà trường do thầy giáo Trần Quốc Hải – Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn đã làm lễ dâng hương và được nghe giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của người thầy đạo cao, đức trọng bậc nhất của nền giáo dục nước nhà, người được muôn đời sau xưng tụng là “vạn thế sư biểu”. Sau đó, thầy trò cùng tham quan toàn thể khu di tích bao gồm nhà thờ, phần mộ, tháp Bút, giếng Son…
dht3

dht4

Sau khi tham quan khi di tích, các bạn được tham gia vào các hoạt động hấp dẫn do công ty du lịch Đại Việt tổ chức và đầu giờ chiều, đoàn di chuyển đến làng tranh dân gian Đông Hồ và được trực tiếp nghe nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế - người đã có công lớn trong việc giữ gìn sản phẩm tranh dân gian Việt Nam. Tranh Đông Hồ còn rất nhiều đề tài phong phú. Ngày nay, dòng tranh Đông Hồ là dòng tranh duy nhất còn giữ lại cách làm truyền thống - đó là cách làm thủ công, và tất cả các nguyên liệu, màu sắc tạo ra bức tranh đều từ thiên nhiên ( không phẩm màu, không hoá chất độc hại). Vì vậy, tranh Đông Hồ đẹp giản dị, không hào nhoáng, và trong tiềm thức nhiều người, tranh Đông Hồ cũng được coi là " dòng tranh dân tộc".
dht5

dht6

Sau khi tham quan khu trưng bày tranh, nghe giới thiệu về lịch sử làng nghề, các bạn được các nghệ nhân hướng dẫn cách làm tranh truyền thống, cách in tranh. Ai ai cũng háo hức để được tự tay tham gia vào quá trình làm tranh dân gian và mang những thành quả về tặng cho người thân.
dht7

dht8

dht9
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ dâng hương tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An