HS Khối 9 dâng hương tại đền thờ Chu Văn An và tham gia hoạt động hướng nghiệp tại làng nghề gốm Bát Tràng

Thứ bảy - 16/06/2018 20:09
Sáng ngày 18/3/2015, các bạn học sinh khối lớp 9 trường THCS Cát Linh đã có chuyến tham quan hướng nghiệp đầy ý nghĩa tại khu di tích Đền thờ thầy giáo Chu Văn An – Chí Linh - Hải Dương và làng gốm Bát Tràng - Gia Lâm - Hà Nội. Đây là một hoạt động được nhiều bậc phụ huynh học sinh và thầy cô đánh giá cao.

Đặc biệt, khi tham gia hoạt động thực tế tại làng nghề Bát Tràng đã để lại những cảm xúc không thể quên trong lòng các bạn học sinh lớp 9:

Đây là một chuyến đi  đáng nhớ, nó giúp em hiểu hơn về một làng nghề truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, nó còn tác động đến mọi mặt khiến mỗi người sẽ có suy nghĩ sâu sắc hơn về trường, về lớp (tình cảm bạn bè được gắn bó thân thiết hơn), yêu hơn tất cả các bạn trong trường. Và mỗi học sinh còn có thể nhận thấy được sự hài hước, lạc quan và tâm lí của các thầy cô trong nhà trường.  (Chia sẻ của bạn Ngọc Anh, lớp 9A5)

Hình ảnh các lớp tham gia hướng nghiệp tại Bát Tràng. một làng nghề truyền thống nổi tiếng chuyên sản xuất gốm sứ. Ngoài các mặt hàng truyền thống, các lò gốm Bát Tràng còn sản xuất nhiều sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong Việt Nam như các loại ấm chén, bát đĩa, lọ hoa... kiểu mới, các vật liệu xây dựng, các loại sứ cách điện... và các sản phẩm xuất khẩu theo đơn đặt hàng của nước ngoài. Sản phẩm Bát Tràng có mặt trên thị trường cả nước và được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, châu Âu. Bát Tràng cuốn hút nhiều nhân lực từ khắp nơi về sáng tác mẫu mã mới và cải tiến công nghệ sản xuất. Một số nghệ nhân đã bước đầu thành công trong việc khôi phục một số đồ gốm cổ truyền với những kiểu dáng và nước men đặc sắc thời Lý, Trần, Lê, Mạc...

cva1
   (Tập thể lớp 9A2)

Tạm biệt với khu di tích đền thờ Thầy giáo Chu Văn An, xe đưa thầy cô cùng các bạn học sinh đến với làng gốm Bát Tràng.

Cảm nhận đầu tiên khi đến nơi đây đó là nét cổ kính quen thuộc của một làng quê Việt Nam. Với không khí trong lành khác hẳn với sự ồn ào náo nhiệt thường ngày đã khiến cho các bạn học sinh thấy vô cùng sảng khoái.

Ở làng gốm các em học sinh đã được chứng kiến những sinh hoạt thường ngày của người dân làng nghề. Đặc biệt hơn nữa, các em có cơ hội trở thành “ một người thợ làng gốm” thực thụ khi tự tay làm những sản phẩm gốm của riêng mình dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân.

Còn đây là 9a4 nhé!

cva2

Những câu chuyện lịch sử làng gốm sẽ mang lại không ít những bất ngờ, thú vị. Không chỉ là làng gốm, Bát Tràng còn  chứa đựng cả một kho tàng văn hóa quý giá. Ở đó có nét đẹp truyền đời của một làng nghề mà mỗi người dân là một nghệ nhân.

Nhiều hơn việc mang lại những hiểu biết về làng nghề truyền thống Việt Nam.

Các cô chú thợ làm gốm ở đây đã tận tình hướng dẫn các bạn vuốt gốm bằng bàn xoay để tạo thành một những sản phẩm độc đáo. Các bạn kết hợp thành từng nhóm, rất háo hức với sản phẩm của mình, công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm các bạn mới thấy việc sử dụng bàn xoay và kết hợp đôi tay tạo sản phẩm khó đến như thế nào. Tuy nhiên không vì thế mà các bạn học sinh chịu bỏ cuộc. Các bạn thi nhau làm đủ thứ hình thù, đẹp cũng có mà ký quái cũng không ít. Đây thực sự là một sự trải nghiệm vô cùng thú vi và mới mẻ.

cva3
Tập thể lớp 9A6
cva4
Chuyến đi học tập thực tế này giúp cho các bạn học sinh có một trải nghiệm thú vị , vừa được học làm gốm, vừa được tham quan, vừa có thêm những hiều biết, và hơn hết giúp gắn kết các bạn học sinh nơi đây và càng thêm yêu quê hương đất nước con người Việt Nam.