Đem mùa xuân đến điểm trường Cột Mốc, Sơn La

Thứ năm - 21/06/2018 21:17

Cuộc đời ai cũng có những chuyến đi, và mỗi chuyến đi sẽ là những hành trình trải nghiệm có ý nghĩa của cuộc sống. Với chúng tôi - những thành viên trong đoàn thiện nguyện trường THCS Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội, thì chuyến đi này còn đặc biệt hơn bởi nó là chuyến đi khép lại năm 2015 và là chuyến đi đầu tiên đón chào năm mới 2016. Hành trình về với vùng cao điểm trường Cột Mốc thuộc trường Tiểu học xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La (cách biên giới Việt - Lào 1 km) chính là đích đến của chuyến đi đặc biệt như thế.

Sau nửa tháng phát động nhà trường đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cán bộ giáo viên trong nhà trường, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu, các nhà hảo tâm, các bậc phụ huynh và đặc biệt là tình cảm ấm áp được khơi dậy trong hơn 1000 học sinh trường THCS Cát Linh.
Đúng 4h15 phút sáng ngày 31 tháng 12, dù thời tiết rất lạnh nhưng đoàn đã có mặt đầy đủ tại trường THCS Cát Linh. Chúng tôi sửa soạn đồ đạc, và chuẩn bị lên đường.Tất cả bao yêu thương được gửi cả vào trong những thùng quà được chuyển đi.
cm1

cm2

5h sáng, chuyến xe khởi hành, ai ai cũng háo hức mong giờ phút được đến với vùng đất Vân Hồ, tỉnh Sơn La mà trước đó chúng tôi chỉ mường tượng trong đầu. Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là địa bàn tỷ lệ hộ nghèo lên đến 65%. Các bản của xã Tân Xuân nằm rải rác cách xa trung tâm xã nên các em học sinh phải học tại các điểm trường còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn. Trong năm học 2014-2015, toàn trường có 240 em học sinh, trong đó có tới 130 em thuộc hộ nghèo, 38 em thuộc hộ cận nghèo. Mùa đông luôn trở nên khắc nghiệt hơn với những trẻ em nghèo nơi đây khi các em phải vượt chặng đường xa để tới trường, khi không có đủ tấm áo ấm để chống chọi với cái rét.

Đoàn đi do thầy giáo Trần Quốc Hải – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, phó đoàn là Cô Lê Thị Bích Lan – Chủ tịch Công đoàn cùng các giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh của nhà trường đã có mặt tại Tân Xuân sau gần 8 tiếng đồng hồ trên xe. Cùng tham gia chuyến đi còn có sự góp mặt của các phóng viên Điện ảnh Biên phòng và Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

3h chiều, chúng tôi đã có mặt tại điểm trường Cột Mốc. Trải qua con đường đất nhỏ hẹp trơn trượt, loay hoay để vận chuyển những thùng quà, chúng tôi đã cảm nhận được phần nào sự vất vả của giáo viên và học sinh nơi đây, mà như người dân cho biết con đường này cũng mới được làm, trước kia việc di chuyển đi lại rất khó khăn.

cm3
Cuối cùng thì công việc vận chuyển đã xong, ai cũng thấm mệt nhưng đều vui vì đã mang được một chút yêu thương gửi đến đồng bào và các em học sinh. Không chỉ các thầy cô mà các bạn học sinh được tham gia chuyến đi đã vô cùng xúc động khi được thấy tận mắt hoàn cảnh khó khăn, đời sống sinh hoạt và học tập của các em nhỏ nơi đây.
cm4

cm5

cm6

Những món quà nho nhỏ được trao gửi cũng là tình yêu thương, niềm tin yêu mà thầy – trò – phụ huynh trường THCS Cát Linh dành cho các em nhỏ nơi trường Tiểu học Tân Xuân.
cm7

cm8