Bài tuyên truyền về Lễ hội Gò Đống Đa

Thứ sáu - 15/06/2018 19:59
Lễ hội Gò Đống Đa (thuộc quận Đống Đa- Hà Nội) hàng năm diễn ra vào ngày mồng 5 Tết Nguyên Đán (5/1 âm lịch).
Bài tuyên truyền về Lễ hội Gò Đống Đa
Tại lễ hội, mọi người thành kính dâng hương, dâng hoa, tái hiện trận chiến thắng lẫy lừng gò Đống Đa, tưởng nhớ đến công lao của vua Quang Trung-Nguyễn Huệ cùng với các tướng lĩnh nghĩa quân Tây Sơn và những người con dân đất Việt đã anh dũng chiến đấu, hy sinh chống giặc ngoại xâm, giải phóng kinh thành Thăng Long xưa, ngày nay là thủ đô Hà Nội anh hùng. Lễ hội này có rất nhiều nét văn hóa khá tương đồng với lễ hội Tây Sơn Thượng đạo (An Khê-Gia Lai), Tây Sơn Hạ đạo (Bình Định); nhưng có nhiều điểm khác biệt rất độc đáo và hấp dẫn.
go1

Cách đây hơn 2 thế kỷ (1789), Đống Đa là nơi hơn 29 vạn quân Thanh bị tiêu diệt. Gò Đống Đa trở thành di tích lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.Hàng năm, vào sáng sớm ngày mùng 5, đám rước thần mừng chiến thắng từ đình Khương Thượng về Gò Đống Đa trong rừng cờ, tàn, tán, lọng, kiệu,... rực rỡ màu sắc cùng chiêng, trống, thanh la....diễu hành chậm rãi mang tính hoành tráng của cuộc mừng đón chiến công.Đặc biệt nhất là rước "Rồng lửa" được bện bằng nùi rơm, mo nang và giấy bồi trang trí thành hình con rồng, một tốp thanh niên bận võ phục đi quanh, biểu diễn côn, quyền như tái hiện lại cuộc chiến đấu đã qua. "Rồng lửa Thăng Long" trở thành biểu tượng chiến thắng của dân tộc Việt Nam.

Khi đám rước về đến gò Đống Đa, có lễ dâng hương, lễ đọc văn kể lại sự tích chiến công năm Kỷ Dậu, ca ngợi thiên tài quân sự của anh hùng dân tộc Quang Trung. Tương truyền sau chiến thắng, vua Quang Trung cho thu nhặt xác giặc xếp vào 12 cái hố rộng, lấp đất chôn và đắp cao thành gò gọi là "Kình nghê quán" (gò chôn xác "kình nghê" - 2 loài cá dữ ngoài biển, một cách gọi ám chỉ quân xâm lược Tàu). Theo truyền thuyết, 12 gò này nằm rải rác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng, trên các gò cây cối mọc um tùm nên có tên là Đống Đa.

go2
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay4,077
  • Tháng hiện tại166,960
  • Tổng lượt truy cập7,713,201
Tuyển sinh vào lớp 6
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây