Lịch sử hình thành và phát triển

Trường THCS Cát Linh tọa lạc ngay trên một đường phố lớn của thủ đô Hà Nội. Đó là phố Cát Linh với phố xá sầm uất, đầu và cuối phố đều có những ngã tư tấp nập. Đối diện trường là khách sạn Pulman 5 sao sang trọng, bề thế. Cổng trường hướng ra mặt phố Cát Linh, con phố chạy thẳng ra khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám, trường đại đầu tiên của nước ta. Đồng thời cắt ngang ngã ba Trịnh Hoài Đức, nơi có sân vận động Hàng Đẫy và Bích Câu đạo quán. Năm 2004, trường được Ủy ban nhân dân quận Đống Đa sửa chữa, cải tạo, xây dựng trường đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010.

Trường THCS Cát Linh đã có truyền thống hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành. Những năm 1972, trong hoàn cảnh Hà Nội gồng mình chịu đựng bom đạn của quân Mỹ, trường đã được thành lập. Từ khó khăn gian khổ ấy, thầy và trò trường Cát Linh luôn phấn đấu giảng dạy và học tập thật tốt. Năm 1976, trường vinh dự được đón Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Huyên về thăm trường. Lời căn dặn của Bộ trưởng năm ấy đã khích lệ tinh thần dạy tốt, học tốt, xây dựng trường ngày càng vững mạnh cho tập thể nhà trường.

Lịch sử phát triển của trường được chia làm những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Từ năm 1981 đén năm 1985, Ban Giám hiệu gồm các đồng chí:

Hiệu trưởng: Hoàng Phong

Hiệu phó cấp 1: Dương Danh Bích

Hiệu phó cấp 2: Vũ Văn Giao

Lúc này trường có 65 lớp học. Đến năm 1983 – 1984, trường cấp 1 và cấp 2 tách rời nhưng vẫn học chung 1 địa điểm.

Giai đoạn 2: Từ năm 1985 đến năm 2001, Ban Giám hiệu gồm các đồng chí:

Hiệu trưởng: Lê Quang Phụng

Hiệu phó: Lê Dăng Xương

Hiệu Phó: Đỗ Văn Phương

Hiệu phó : Đỗ Thị Việt Hà

Giai đoạn này trường có 30 phòng học với 80 giáo viên. Năm 1993, trường được sửa sang phòng học và tách riêng cơ sở vật chất với trường tiểu học Cát Linh. Có thể nói trường THCS Cát Linh là một trong những trường có thế mạnh về tin học, là trường đầu tiên trong cả nước áp dụng hệ thống phần mềm quản lý tổ chức, hệ thống điểm mang lại hiệu quả cao.

Giai đoạn 3: từ 2001 đến năm 2004, Ban Giám hiệu gồm các đồng chí:

Hiệu trưởng: Đỗ Văn Phương    

Hiệu phó : Đỗ Thị Việt Hà

Hiệu phó: Nguyễn Kim Chung

Giai đoạn này trường có hơn 1200 học sinh với số cán bộ là 75 đồng chí. Nhà trường đã mạnh dạn đưa vào giảng dạy bài giảng bằng giáo án điện tử. Điều nay đã tạo sự thu hút, hăng say học tập của các em học sinh đồng thời nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành và phụ huynh học sinh

Giai đoạn 4: từ năm 2004 đến năm 2010, Ban Giám hiệu gồm các đồng chí:

Hiệu trưởng: Mai Thị Thu Nga

Hiệu phó : Đỗ Thị Việt Hà

Hiệu phó: Nguyễn Kim Chung

Trường vẫn giữ quy mô 29 lớp với hơn 1200 học sinh.Cơ sở vật chất ngày càng khang trang với 16 phòng học kiên cố, thoáng mát; ba phòng thực hành, thư viện, phòng đồ dung thực tập, phòng vi tính, phòng đa năng, phòng thể chất; khu hiệu bộ với đầy đủ các phòng làm việc; nhà để xe giáo viên, học sinh, hệ thống cây xanh, khung cảnh sư phạm xanh - sạch - đẹp.

Giai đoạn 5: từ năm 2010 đến năm 2014, Ban Giám hiệu gồm các đồng chí:

Hiệu trưởng: Đào Tuyết Hạnh

Hiệu phó: Đỗ Thị Việt Hà

Hiệu phó: Trần Quốc Hải

Giai đoạn này thực hiện chủ trương ba tăng – ba giảm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phòng Giáo dục và đào tạo quận Đống Đa, trường vẫn giữ vững quy mô 28 lớp với khoảng 1200 học sinh.

Bên cạnh việc xây dựng nhà trường khang trang, trường luôn tập trung nâng cao chỉ đạo chất lượng toàn diên. Nhà trường liên tục đạt được các chứng nhận: Chi bộ vững mạnh, trường tiên tiến và tiên tién xuất sắc về thể dục thể thao cấp Thành phố; Công đoàn vững mạnh; Liên đội mạnh xuất sắc; Hội Cha mẹ học sinh xuất sắc.

Đặc biệt năm học 2012 – 2013 , cô giáo Hoàng Thị Đào đạt giải nhất Giáo viên giỏi Thành phố môn Sinh học.

Nhà trường luôn phát huy tính sáng tạo trong nhiều hoạt động phong trào: Phong trào giảng dạy bằng giáo án điện tử, phong trào thi đua dạy tốt học tốt, phong trào xây dựng “trường học thân thiên, học sinh tích cực”. Nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi, chiến sĩ thi đua, đề tài khoa học cấp Quận, cấp Thành phố, phong trào “ Hội thi học sinh thanh lịch”, ủng hộ đồng bào lũ lụt, chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”…

Nhờ sự nỗ lực hết sức của Ban Giám hiệu, tập thể giáo viên , nhân viên và tòan thể học sinh, bề dày thành tích của nhà trường ngày càng dày thêm. Với những thành tích đạt được ,tháng 12 năm 2005, Hội đồng xét duyệt trường trung học chuẩn quốc gia đã xét và công nhận trường THCS Cát Linh đạt chuẩn quốc gia gia đoạn 2001 – 2010 của ngành Giáo dục Thủ đô.

Giai đoạn 6: từ năn 2014 đến năm 2015, Ban Giám hiệu gồm các đồng chí:

Hiệu trưởng: Trần Quốc Hải

Hiệu phó: Đỗ Thị Việt Hà

Hiệu phó: Đinh Thị Hương

Giai đoạn 7: từ năn 2015 đến năm 2023 , Ban Giám hiệu gồm các đồng chí:

 Hiệu trưởng: Trần Quốc Hải

 Phó Hiệu trưởng: Lê Thị Mỹ Hạnh
 Phó Hiệu trưởng: Đinh Thị Hương

Giai đoạn 8: từ năn 2023 đến nay, Ban Giám hiệu gồm các đồng chí:

 Hiệu trưởng: Trần Quốc Hải

 Phó Hiệu trưởng: Lê Thị Mỹ Hạnh
 Phó Hiệu trưởng: Phạm Xuân Đỉnh

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay12,081
  • Tháng hiện tại283,385
  • Tổng lượt truy cập8,075,520
Tuyển sinh vào lớp 6
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây