Bài tuyên truyền kỉ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam

Thứ bảy - 16/06/2018 06:32
Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX tình hình thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng đến cách mạng Việt Nam.

- Chủ nghĩa tư bản chuyển từ tự do cạnh tranh sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa.

- Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917

- Sự ra đời của Quốc tế Cộng sản (Quốc tế III) vào tháng 3/1919. Đối với Việt Nam, Quốc tế Cộng sản có vai trò quan trọng trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

 Ở trong nước

Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng tấn công xâm lược và từng bước thiết lập bộ máy thống trị ở Việt Nam, biến một quốc gia phong kiến thành thuộc địa nửa phong kiến. Sau khi thiết lập ách cai trị trên toàn bộ lãnh thổ nước ta. Thực dân Pháp ra sức áp bức, bóc lột nhân dân ta. Khiến cho nhân dân ta rơi vào cảnh lầm than,  “ 1 cổ hai tròng” _ thực dân và phong kiến.

Đến đầu thế kỉ XX, phong trào yêu nước phát triển mạnh mẽ,chủ nghĩa Mác Lê Nin và tư tưởng cách mạng của Nguyễn Ái Quốc được truyền bá rộng rãi, đi sâu vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước. Trước tình hình đó, một loạt các tổ chức Cộng sản ra đời để lãnh đạo phong trào Công nhân, phong trào yêu nước.

Tuy nhiên, đến năm 1929 phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo thống nhất của một Đảng cách mạng duy nhất. Trước yêu cầu khách quan đó, ngày 6-1 đến ngày 7- 2 – 1930 Hội nghị Hợp nhất ba tổ chức Cộng sản được tổ chức tại Cửu Long ( Hương Cảng, Trung Quốc) dưới sự chủ trì của Nguyễn Ái Quốc. Hội nghị nhất trí thành lập một Đảng thống nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt, Điều lệ vắn tắt của Đảng

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một bước ngoặt lịch sử , có ý nghĩa to lớn của dân tộc.

Ngay từ khi ra đời, Đảng đã có Cương lĩnh chính trị đúng đắn, xác định con đường giải phóng dân tộc là theo phương hướng cách mạng vô sản, giải quyết được tình trạng khủng hoảng về đường lối cách mạng, về giai cấp lãnh đạo cách mạng diễn ra đầu thế kỷ XX, mở ra con đường và phương hướng phát triển mới cho đất nước Việt Nam. Chính đường lối này là cơ sở đảm bảo cho sự tập hợp lực lượng và sự đoàn kết, thống nhất của toàn dân tộc cùng chung tư tưởng và hành động để tiến hành cuộc cách mạng vĩ đại giành những thắng lợi to lớn sau này. Đây cũng là điều kiện cơ bản quyết định phương hướng phát triển, bước đi của cách mạng Việt Nam trong suốt 88 năm qua.

- Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và việc Đảng chủ trương cách mạng Việt Nam là một bộ phận của phong trào cách mạng thế giới, đã tranh thủ được sự ủng hộ to lớn của cách mạng thế giới, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại làm nên những thắng lợi vẻ vang. Đồng thời cách mạng Việt Nam cũng góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, qua gần ba mươi năm đổi mới, đất nước ta đã giành được những thắng lợi to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Đảng ta lãnh đạo tiến hành kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đã thu được những kết quả tích cực. Đất nước vượt qua khủng hoảng tài chính, tiền tệ khu vực (1997 - 1998); khắc phục có hiệu quả ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay; thực hiện các Kết luận của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, bước đầu thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Chính trị, xã hội ổn định, an ninh, quốc phòng được giữ vững. Vai trò và vị thế của nước ta trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay4,077
  • Tháng hiện tại166,816
  • Tổng lượt truy cập7,713,057
Tuyển sinh vào lớp 6
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây